Bí quyết tăng chiều cao hiệu quả bằng xe đạp địa hình

1
525

Hà Lan đang là quốc gia đứng vị trí đầu tiên khi xét về chiều cao của người dân, và Việt Nam đứng thứ 4 trong tổng số 10 nước có chiều cao trung bình thấp nhất. Người Hà Lan có chiều cao vượt trội nhờ đi xe đạp thường xuyên và đúng cách. Quan sát thực tế thấy rằng người Việt Nam thường chọn xe đạp địa hình tập thể dục với mục đích tăng chiều cao nhưng sự hiệu quả mang lại chưa cao, bởi cách dùng xe chưa đúng và chưa hợp khoa học.

tang-chieu-cao
Xe đạp – “đặc sản” của người Hà Lan

Chỉnh lại yên xe

Đầu tiên, chúng ta sẽ nhìn lại một lần nữa những yếu tố tác động đến chiều cao một người. Thứ nhất, yếu tố di truyền – đây là yếu tố tác động mạnh nhất đến chiều cao và thuộc về khách quan nên bạn không thể thay đổi được. Tuy nhiên, bạn vẫn nắm trong tay quyền tự quyết đối với các yếu tố thuộc về chủ quan như dinh dưỡng (23%) hay chế độ luyện tập thể thao (20%). Và, xe đạp là một trong những công cụ hữu hiệu để cải thiện chiều cao của bạn. Nhưng để công cụ này phát huy tác dụng, bạn buộc phải sử dụng đúng cách. Nghiên cứu của trường Đại học Liverpool John Moores chỉ ra rằng, chỉnh lại yên xe là cách hiệu quả để kéo giãn đôi chân. Thay vì sử dụng chiếc xe đạp địa hình với yên xe thấp lè tè, bạn hãy điều chỉnh lại yên xe làm sao để đôi chân buộc phải duỗi thẳng hết mức khi chạy. Thực hiện theo cách này, chân bạn có thể dài thêm được 2 cm nữa.

Nâng cổ xe

Ngoài việc điều chỉnh lại yên xe, bạn cần nâng cổ xe lên cao. Tại sao lại như thế? Điều này giúp lưng và thân của bạn được giữ thẳng khi thực hiện các động tác đạp xe. Theo những nghiên cứu gần đây, người Hà Lan có chế độ dinh dưỡng tương tự như người Đức nhưng nhờ việc chạy xe đạp theo cách như thế đã giúp họ nắm giữ ngôi vương về chiều cao của Thế giới. Còn người Đức thay vì nâng cổ xe, họ lại thích chạy xe theo kiểu các tay đua đổ người về trước. Vì vậy, họ có phần lép vế so với người dân xứ sở hoa tu-líp trên bản đồ chiều cao Thế giới. Một lưu ý nhỏ rằng, khi chạy xe cải thiện chiều cao theo cách này trong những lần đầu tiên, bạn có thể sẽ cảm thấy khá mỏi ở phần lưng và căng cơ ở phần chân nhưng sau nhiều ngày luyện tập, cảm giác này sẽ dần biến mất.

xe--dap-dia-hinh
Hãy học cách chạy xe đạp như người Hà Lan để có chiều cao như ý muốn

Bạn không cần sở hữu chiều cao khủng như người mẫu nhưng ít nhất, bạn cũng phải tạo cho mình một hình thể cân đối và không quá thấp bé so với những quốc gia lân cận. Nhiều người đổ lỗi vóc dáng thấp bé do di truyền nhưng hãy nhớ rằng, di truyền chỉ quyết định 30% chiều cao của bạn. Vậy tại sao bạn cứ than thân trách phận mãi về vóc dáng mà không tìm cách thay đổi? Hãy bắt đầu với thói quen sử dụng xe đạp từ 3 đến 6 giờ mỗi tuần theo cách trên đây, chiều cao bạn sẽ những chuyện biến tích cực đấy. Còn chần chừ gì mà không mua ngay một chiếc xe đạp địa hình và bắt đầu bài luyện tập đầu tiên đi nào!

Xem thêm:

Cần lưu ý những gì trước khi mua xe đạp thể thao?

Nên chọn loại xe đạp thể thao nào khi đi phượt

Chương trình xe đạp thể thao vui hè 2016

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here