Cổ tích thời hiện đại đạp Xe Xích Lô thành tiến sĩ vật lý của Mỹ

0
516

Tiến sĩ Võ Tá Đức người gốc Việt đầu tiên được làm việc trong phòng thí nghiệm Los Alamos (Mỹ) không bao giờ quên và luôn nhắc lại khoảng thời gian đạp xe xích lô tại Việt Nam, như một câu chuyện cô tích.

Làm việc trong phòng thì nghiệm quốc gia của Mỹ, công việc hiện tại của tiến sĩ Đức là nghiên cứu chế tạo ra phương tiện thiết bị thăm dò nguyên tử với mục đích ngăn chặn các hình thức vận chuyển nguyên tử trái phép vào biên giới Mỹ.

Là người anh cả trong một gia đình gia đình khó khăn có đến 11 anh em, khi chỉ là cậu bé mới 14 tuổi Võ Tá Đức đã trở thành lao động chính trong gia đình. Mỗi ngày, sau buổi học Tá Đức ăn vội bữa cơm trưa rồi nhanh chống đạp chiếc xe xích lô khắp mọi đường phố ở Tuy Hòa để kiếm tiền phụ giúp giá đình có đến 14 miệng ăn.

tiensiDuc_d9ca7
Tiến sĩ Võ Tá Đức lúc nhỏ

Tiến sĩ Đức kể lại rằng “Vào năm 1975 khi đang học trung học vì nhà rất nghèo nên phải làm việc phụ giúp gia đình. Sau giờ học ở buổi sáng, tôi vội vã về nhà ăn cơm sau đó xách chiếc xích lô chạy đi ngay, đạp xe đến tận chiều tối sau đó về nhà ăn cơm rồi tiếp tục đạp xe. Do chỉ học vào buổi sáng nên có thể đạp xích lô từ trưa đến sáng hôm sau, tối đến thì ngủ lại bến xe. Khi nghe tiếng xe đò thì chạy về nhà tắm rửa, thay đồ rồi đi học. Lúc đó không có nhiều thời gian để học, khi rảnh mới lấy bài vở ra làm một lát nên học rất dỡ.”

Vào năm 1981 bố của Đức tìm cách cho con trai mình theo một người bà con của mình sang Mỹ, và mai mắn cậu được một gia đình ở Lowa nhận làm con nuôi. Với điều kiện môi trường học tập thuận lợi cậu đã đạt nhiều thành tích chỉ sau  1,5 năm học trường trung học Mỹ. Điều đáng nói hơn trong quá trình đại học và cao học cậu không hề tốn bất cứ một khoảng chi phí nào nhờ vào quá trình lao động trí óc của mình.

Lời tâm sự của Tiến sĩ:

“Khi vượt qua biên giới và đến được trại tị nạn, tôi cảm thấy như mình đã có được cơ hội, học tập và phát triển, từ lúc tôi quyết định phải cố gắng học thật giỏi để thành tài. Còn lúc ở Việt Nam , tôi không dám có ước mơ đó vì khi đó tôi toàn đạp xích lô không có thời gian để học.”

Thành tích học tập đáng nể.

Khi năm lớp 12 đoạt giải nhất trong một kỳ thi khoa học được tổ chức ở tiểu bang, chính nhờ giải thưởng này đã mang lại suất học bổng toàn phần trong 4 năm học ở Đại học Bắc Lowa. Sau khi hoàn thành xong chương trình Đại học Tá Đức tiếp tục con đường học vấn của mình khi đi thẳng vào chương trình tiến sĩ với chuyên ngành vật lý nguyên tử. Và với đầu óc thông minh của mình trong suốt quá trình học cao học anh liên tiếp nhận được các nguồn học bổng.

Khi nói về thành công của mình Tiến sĩ Đức vui vẻ cho biết “cho dù nghèo nhưng với ý chí phấn đấu thì sẽ vượt qua được khó khăn, hãy chịu khó đặt mục đích nào đó cho tương lai và cho cuộc sống của mình rồi cố gắn sống theo mục tiêu đó thì sẽ thành công”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here