Khởi nghiệp Xanh: Bước đầu tiên lên đỉnh Everest

0
493

Khởi nghiệp Xanh: Bước đầu tiên lên đỉnh Everest

Thật kì lạ nhưng để đứng trên đỉnh Everest thì tất cả mọi nhà leo núi đều đặt bước chân đầu tiên của họ…dưới chân núi.

 1. Quyết định bắt đầu – Ném mũ qua hàng rào

“Hành trình vạn dặm được bắt đầu từ bước chân đầu tiên” Câu nói của Khổng Tử được người đời truyền tụng chính là ở ý nghĩa của chân lý: nếu không có sự bắt đầu thì sẽ không có gì cả.

Triết gia Plato cũng từng nói “ Khởi đầu chính là phần quan trọng nhất trong mọi công việc”

but-pha

Rất nhiều lần trong đời, chúng ta bỏ qua những cơ hội khi không dám bắt tay vào một việc gì đó mà ta cảm nhận rằng kết quả còn rất mơ hồ. Thói quen lựa chọn sự an toàn khiến ta rụt chân lại thay vì dám thử thách, dám mạo hiểm.

Rất nhiều khi ta cảm thấy chán nản với công việc làm thuê ăn lương, nhưng không ai đủ dũng cảm để bắt đầu với vị trí là một người lao công tự quét dọn văn phòng hay đơn giản là một người đi phát tờ rơi quảng cáo cho chính dịch vụ của mình.

Có rất nhiều người rụt rè với vô vàn những ý tưởng hay ho, họ thập thò bước chân ra rồi được vài mươi ngày lại quay trở về môi trường an toàn. Bạn muốn khởi nghiệp nhưng có dám cất đi tấm bằng đại học của mình ở một nơi nào đó không cần nhớ đến hay không? Bạn có dám khẳng định với người khác khi được hỏi đến rằng bạn đang khởi nghiệp, hoặc đang thất nghiệp?

Bạn muốn thay đổi tình hình giao thông hiện nay nhưng có dám bỏ đi chiếc xe máy quá tiện lợi khi di chuyển để thay bằng một phương tiện có ích hơn cho môi trường như xe đạp hay không?

Nói cho tận cùng, đó chính là bạn có “dám quyết định bắt đầu”?

Nhiều người muốn cải thiện cân nặng nhưng không thể dậy sớm hơn 1 tiếng đồng hồ để tập thể dục.

Chúng ta ai cũng muốn thay đổi nền giao thông quá đáng sợ hôm nay song lại chỉ có thể ngao ngán tiếp tục ngày ngày chạy xe máy bon chen trong dòng xe cộ hỗn loạn mà không biết cách nào có thể khác hơn.

Trái đất vẫn xoay ngày ngày còn con người lại chọn sự bất động thì không thể tạo được bất cứ sự chuyển biến nào.

 2. Chủ động hành động

Nước đọng chỗ trũng – Xã hội và hệ thống giáo dục vẫn khiến người ta tin rằng chỉ có những con người có điều kiện tốt, xuất thân tốt hoặc phải thông minh kiệt xuất, tài giỏi siêu phàm mới có thể thành công hay làm nên những kỳ tích.

Điều này khiến cho những con người khác, không nổi trội và không ưu tú sẽ mất dần sự tự tin khi cho rằng mình không thể làm nên được điều gì nếu không giỏi giang hoặc không phải xuất thân từ gia đình khá giả hay có nền tảng tốt.

development

Chúng ta quên mất rằng thành quả hay sáng tạo nào cũng đều được ra đời sau rất nhiều cố gắng và nỗ lực.

“Người chiến thắng không được sinh ra đã là người chiến thắng. Họ phải trải qua quá trình học hỏi và thực hành trong cuộc sống, trải nghiệm và thử sai để cuối cùng mới đi đến thành quả.”

Dù là người có điều kiện hay tài năng đến đâu, nếu không đi thì sẽ mãi ở yên một chỗ.

Thí nghiệm dây tóc bóng đèn của Edison được thực hiện hàng nghìn lần mới cho kết quả.

Vạn lý trường thành ngày nay không hiện hữu có nếu như không có ý tưởng kiến tạo vĩ đại của Tần Thủy Hoàng.

Những vị kiến trúc sư trưởng này của thế giới chúng ta chỉ hơn người thường ở chỗ họ dám hành động và chịu thử sai.

Chúng ta có chủ động lựa chọn hành động để xây dựng cuộc sống lành mạnh cho bản thân và xã hội xung quanh?

Chúng ta kiến tạo gì cho một nền giao thông của Việt Nam trong tương lai?

Chúng ta sẽ làm gì để cứu lấy bầu khí quyển đang ngày một trở nên yếu ớt hơn trong việc bảo vệ sự sống của hành tinh xinh đẹp, bảo vệ sinh mạng của chính chúng ta?

3. Không chờ đợi

Không đợi tuyệt vời rồi mới bắt đầu

Không chờ đợi đầy đủ rồi mới hành động

Không chờ đợi tốt rồi mới trở thành phi thường

Không chờ đợi có tài sản rồi mới bắt tay vào khởi nghiệp…

“Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” thường là các nhân tố được tổng kết cho sự thành công, nhưng các yếu tố này không thể có nếu như thiếu đi hạt giống được gieo mầm trong đất. Không có hạt giống được gieo thì dù có đủ thiên thời – địa lợi- nhân hòa cũng là vô ích. Bởi chẳng có bất cứ một cái cây nào sẽ lớn lên trên mảnh đất đó cả.

Nếu như chúng ta nghĩ rằng ta không có điều kiện, thiếu tài năng hay tiền bạc thì thực ra đó là khi chúng ta chẳng có gì để mất, chính điều đó lại là ưu thế của chúng ta. Ta không có gì để mất, không có gì để sợ hãi, không có bất cứ điều gì ngoài những kinh nghiệm quý báu chúng ta sẽ nhận lại được trên đường đi.

Những kỳ tích của thế gian là được thai nghén từ những ý tưởng sáng tạo hoặc mong muốn mang lại sự thay đổi cho thế giới rộng lớn này, bất chấp không gian, thời gian, địa lý hay sự hữu hạn của sức lực con người. Bất cứ điều gì con người có thể nghĩ đến đều có thể biến thành sự thật vào một thời điểm nhất định.

Business People Crossing the Finish Line

Xe đạp XANH không chờ đợi vào một phép màu có thể nhanh chóng thay đổi nền giao thông Việt Nam, thay đổi được môi trường quá ô nhiễm của Việt Nam. Xe đạp XANH không chờ đợi các cơ sở hạ tầng giao thông có thể được hoàn thiện vào một tương lai xa xôi nào đó. Bởi điều quan trọng là chúng ta thực sự muốn thay đổi, muốn tạo nên sự lan tỏa cho một ý thức hệ văn minh, chuyển biến từ hôm nay của các thế hệ người Việt.

Mảnh đất hình chữ S xinh đẹp hoàn toàn xứng đáng có được bầu không khí trong lành hơn, xứng đáng với một nền giao thông XANH hơn với hệ thống giao thông hiện đại bao gồm giao thông công cộng hiệu quả, xe hơi cá nhân và phương tiện không khói bảo vệ môi trường.

Chùm bài viết đáng xem: 

Khởi nghiệp XANH: Chê xe máy, chọn xe đạp

Khởi nghiệp XANH: Gieo cây Hành động, gặt quả Văn minh

Khởi nghiệp XANH: Mãnh lực của Đại Bàng

Khởi nghiệp XANH: Thuận theo tự nhiên

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here