Mẹo bảo quản xe đạp để tăng tuổi thọ cho xe và đảm bảo an toàn khi sử dụng

0
886

Xe đạp là vật bất li thân của nhiều người. Đối với những người đi xe đạp thường xuyên cần phải biết cách sử dụng, bảo quản để tăng tuổi thọ cho xe và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Trong trường hợp xe đạp đi nhiều trong mùa mưa, xe bị dính nước mưa và đi qua những vùng bùn lầy, bụi bẩn,… phải rửa sạch sẽ, tránh để xe bị rỉ sắt mòn khung xe, tránh đất cát bám vào ổ bi, dây xích ảnh hưởng đến khả năng di chuyển đặc biệt là những chiếc xe đạp địa hình, xe đạp thể thao.
Thông thường khoảng 6 tháng phải đưa xe tới thợ sửa xe đạp kiểm tra nhông, xích và thường xuyên tra dầu mỡ, căng lại xích để đảm bảo an toàn khi vận hành và tránh mài mòn, tăng tuổi thọ của xe.

Nếu sử dụng xe đạp thường xuyên cần kiểm tra xe định kì 6 tháng 1 lần
Nếu sử dụng xe đạp thường xuyên cần kiểm tra xe định kì 6 tháng 1 lần

Không những kiểm tra định kì trong 6 tháng mà bạn còn có trách nhiệm đảm bảo độ bền và tuổi thọ của xe và an toàn cho bản thân nhất là những vận động viên đua xe đạp sử dụng xe đạp leo núi. Cách hay nhất là phải bằng cách thường xuyên kiểm tra độ căng lốp xe: Nếu lốp xe quá non, xe đi sẽ khó khăn, chậm rãi và nhanh bị mòn lớp xe đồng thời người đạp xe cũng rất mệt mỏi, uể oải. Còn ngược lại để lốp xe quá căng khi đi xe sẽ bị dồng, gây đau ngực, tay và chân thậm chí xe quá căng sẽ bị nổ. Nhất là vào mùa hè thì việc để xe quá căng thì nguy cơ xe dễ bị nổrất cao, nhất là đi trúng những vùng đất không bằng phẵng thì sẽ đau nhức, uể oải. Càng về mùa đông để lốp xe quá mềm sẽ rất khó đi nhất là qua mấy vùng lầy lội, đá sỏi.

Ngoài ra nếu thấy lốp xe quá mòn thì phải thay thế lốp xe mới để đảm bảo an toàn khi đạp xe và không xe không bị nổ hoặc xịt lốp xe giữa đường. Tóm lại cần phải kiểm tra thường xuyên để giữ độ căng của lốp xe ở mức độ vừa phải và thay lốp khi lốp quá mòn để đảm bảo an toàn khi vận hành và tuổi thọ của xe.
Còn một yêu cầu cấp bách và vô cùng quan trọng nhất là với những ai đi xe đạp thể thao, xe đạp địa hình là phải kiểm tra phanh xe. Bởi nếu xe có phanh hư hay không có phanh xe rất dễ gây tai nạn hoặc té xe gây nguy hiểm cho người sử dụng và cả người đi đường. Do đó người đi xe đạp trước khi hành trình phải kiểm tra kĩ phanh xe, dây phanh để đảm bảo an toàn khi sử dụng nhé!

Đối với xe đạp thể thao, xe đạp địa hình cần phải kiểm tra kĩ phanh xe trước cuộc hành trình
Đối với xe đạp thể thao, xe đạp địa hình cần phải kiểm tra kĩ phanh xe trước cuộc hành trình

Đối với xe đạp thể thao, xe đạp địa hình cần phải kiểm tra kĩ phanh xe trước cuộc hành trình
Bạn có một chiếc xe đạp xịn những không biết cách bảo quản xe đúng cách thì chỉ qua 1, 2 năm xe xin đến đâu cũng trở thành đống sắt vụn. Cho nên hãy tham khảo bài viết để biết cách bảo quản tăng tuổi thọ của xe và quan trọng là đảm bảo an toàn cho bản thân khi đạp xe nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here