Mẹo chọn và sử dụng xe đạp Fixed gear an toàn

0
471

Fixed Gear là dòng xe đạp thể thao không phanh có cấu tạo tối giản yêu cầu người chơi phải thường xuyên rèn luyện kỹ năng. Hiện nay thị trường có nhiều mẫu xe giá rẻ là hàng nhái nên sẽ khó khăn cho bạn trong việc chọn mua một chiếc xe tốt. Một vài điểm lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn mua và sử dụng xe đạp Gear Fixed tốt và an toàn.

Dòng thứ nhất là xe đạp Gear Fixed phanh bằng cách đạp ngược lại. Ưu điểm của dòng này là an toàn và dễ sử dụng. Dòng thứ 2 là loại đạp ngược thì đi ngược, dòng này có cấu tạo theo kiểu may-ơ bắt chết vào líp xe, khung xe nên khi đạp tới xe sẽ tiến về phía trước, còn đạp lùi xe sẽ lùi về sau. Ưu điểm dòng xe này là có nhiều màu sắc nổi bật cho bạn chọn lựa, tuy nhiên lại hơi khó đi.

Cấu tạo và các chi tiết kỹ thuật

1
Fixed Gear là dòng xe đạp thể thao không phanh có cấu tạo tối giản

Vì là dòng xe đạp thể thao không phanh, tốc độ xe được kiểm soát chủ yếu bằng sự điều khiển của chân thông qua xích xe và bàn đạp, do đó các chi tiết ở xích cần được xem xét kỹ lưỡng khi chọn mua. Các mối nối ở xích phải hoàn hảo, bạn nên cẩn thận bởi nếu mua nhầm xe chất lượng kém, mối nối ở xích không chắc chắn, dễ đứt thì rất khó để kiểm soát tốc độ và dễ gây ra tai nạn.

Bộ phận khung xe thường được làm từ nhiều loại chất liệu: thép, sắt, titan, nhôm… Dòng xe sử dụng khung sắt thường có giá rẻ hơn do sắt khiến khối lượng xe nặng hơn và dễ bị hoen gỉ. Xe đạp Gear Fixed khung nhôm và titan được cho là tốt nhất vì trọng lượng xe nhẹ, dễ di chuyển và biểu diễn các động tác khó. Do vậy mà xe khung nhôm hay titan có giá cao hơn. Phần ống trục nối các chi tiết cũng rất quan trọng, nếu nó tinh xảo và chính xác thì khi lắp ghép các chi tiết lại với nhau sẽ ít phải chỉnh sửa, bạn cũng yên tâm hơn khi sử dụng.

2
Bộ phận khung xe thường được làm từ nhiều loại chất liệu

Màu sơn của xe đạp phải đều. Bạn nên dùng đèn pin để soi thử, nếu lộ ra các điểm loang lỗ, màu sơn không sáng không đều thì chứng tỏ chất lượng xe chưa ổn.

Đặc biệt, với dòng xe đạp Gear Fixed hàng nhái còn sử dụng ổ bi gia công thay vì ổ bi bạc đạn. Do đó sau một thời gian ổ bi sẽ vỡ khiến xe kêu lọc cọc khi sử dụng.

Một số dòng xe thể thao lắp thêm bao chân ở bàn đạp để người sử dụng cho chân vào khi đạp. Nó giúp cố định chân, tránh tình trạng tuột chân bạn ra khỏi bàn đạp. Tuy nhiên, bao chân cũng có sự nguy hiểm là khi xảy ra tình huống khẩn cấp, bạn sẽ hoảng loạn mà không thể rút chân ra kịp thời.

Sử dụng xe an toàn

Do cơ cấu bàn đạp gắn liền với trục chuyển động, có thể ban đầu người chơi Fixed Gear sẽ gặp khó khăn để làm quen với việc phanh xe và di chuyển. Đặc biệt là với việc dùng chân phanh xe thì thú chơi này không dễ dàng đối với những người không thích mạo hiểm và ngại sự khác biệt.

3
Xe đạp Fixed Gear – thú chơi mới mẻ và thú vị

Một khi bạn đã xác định muốn gắn bó lâu dài và sử dụng thành thạo loại xe này thì các kỹ năng quan trọng nhất cần nắm là kỹ năng giảm tốc, khả năng ước lượng khoảng cách, chủ động trong việc giữ thăng bằng khi đứng yên.

Để tận hưởng xe đạp Gear Fixed một cách an toàn, các bạn nên tìm đến những cửa hàng hoặc câu lạc bộ chơi xe đạp thể thao có uy tín và chất lượng để mua xe cũng như tham gia cùng tập luyện. Chúc bạn thành công với thú chơi mới mẻ và thú vị này nhé!

Xem thêm:

Phối màu xe đạp fixed gear theo sở thích

Xe đạp fixed gear cơ bản là gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here