Xe đạp: Phát kiến trường tồn với thời gian

1
835

Xe đạp cổ ngày nay thường xuất hiện nhiều trong các bảo tàng hoặc các không gian trưng bày nghệ thuật như minh chứng cho sự trường tồn của một phát kiến vĩ đại trong lịch sử.

15-2
Xe đạp là loại phương tiện đi lại có lịch sử lâu đời và cho đến nay chúng vẫn tồn tại cũng như vẫn nhận được sự chào đón của đông đảo người tiêu dùng. Có thể thấy từ những chiếc xe đạp cổ đang không ngừng phát triển để cho ra đời những dòng sản phẩm với những tính năng ưu việt, hiện đại nhất mà không có xe máy hay ô tô nào có thể lấn át được.

1. Xe đạp cổ và quá trình phát triển của chúng

Trước tiên chúng ta cùng khám phá quá trình hình thành và phát triển của những chiếc xe đạp qua từng giai đoạn:

• Năm 1817: Chiếc xe đi bộ đầu tiên đã được xuất hiện. Đó là công trình của ngài Nam tước người đức là Drais nhưng mới chỉ có bánh xe mà chưa có bàn đạp như hiện nay.

• Những năm 1860: Chiếc xe đạp cổ tương tự như của Drais đã được phát triển thêm với sự xuất hiện của bàn đạp cùng trục khuỷu được gắn trực tiếp vào bánh trước của xe. Tuy nhiên chiếc xe được làm từ gỗ và viền bánh xe được chế tạo từ kim loại nên chúng khiến người sử dụng rất khó chịu khi đi trên các con đường gồ ghề.

• Những năm 1870: Đánh dấu sự ra đời của chiếc xe đạp hoàn toàn làm từ kim loại với thiết kế bánh trước to, bánh sau nhỏ, lốp xe được chế tạo từ cao su cứng và đặc ruột cùng với nam hoa giúp chúng chuyển động mượt mà hơn.

• Năm 1878: Mẫu xe đạp 2 bánh có tên Kangaroo đã được ra đời và được trang bị hệ thống sên – đĩa đầy đủ nhất. Đặc điểm xe này là bánh trước lớn hơn bánh sau rất nhiều.

• Năm 1879: Chiếc xe đạp với khung rỗng, được trang bị phuộc trước và sử dụng dây sên đã ra đời. Và đây chính là tiền thân của những chiếc xe đạp ngày nay.

• Những năm 1880 – 1899: Có thể nói đây là giai đoạn hoàng kim của xe đạp cổ. Lần đầu tiên chiếc xe đạp với 2 bánh bằng nhau, đặt song song nhau ra đời, người vận hành sẽ ngồi ở 2 bên bánh xe. Chúng không được sản xuất đại trà do việc điều khiển khá khó khăn.

– Đến năm 1885: John Kemp Starley đã tạo ra chiếc xe đạp với 2 bánh xe bằng nhau được đặt song song trên một đường thẳng và liên kết với nhau bằng khung kim loại rỗng. Đó chính là nguyên mẫu của chiếc xe đạp hiện đại với đầy đủ các thiết bị như phanh, hệ thống dây sên, đĩa.

– Đến năm 1888: Người ta đã phát minh ra chiếc lốp xe đạp nén khí khắc phục đặc điểm của những chiếc lốp đặc ruột trước đây.

2. Sự phát triển vượt bậc của xe đạp từ thế kỷ 20 đến nay

• Trong suốt đầu thế kỷ 20, xe đạp cổ điển luôn được cải tiến, phát triển để phù hợp hơn, thuận tiện hơn cho người sử dụng. Khi đó hệ thống líp xe nhiều đĩa có thể chuyển đổi qua lại phát triển và dần hoàn thiện hơn.

• Đến giữa thế kỷ 20, chiếc xe đạp cổ được hoàn thiện hơn với sự xuất hiện của các phụ tùng như: vòng đạp nhẹ hơn, tay phanh, đèn chiếu sáng, lốp xe nhỏ hơn.

16
• Đến đầu thế kỷ 21: xe đạp đã được cải tiến vượt bậc nhờ những ứng dụng của công nghệ khiến cho chiếc xe đạp ngày càng hiện đại, ngày càng dễ dàng sử dụng và di chuyển linh hoạt hơn.

Ở Việt Nam, có nhiều nhà sưu tập xe đạp cổ tại Hà Nội vẫn lưu giữ được những chiếc xe đạp Peugeot cổ nhất Việt Nam có tuổi đời từ thập niên 60 của thế kỷ trước. Giá của xe đạp Peugeot cổ từ hàng chục triệu đồng trở lên, có chiếc đến nửa tỷ đồng.

3. Xe đạp – phát kiến trường tồn với thời gian

Cho đến thời điểm hiện nay thì những chiếc xe đạp đã được cải tiến vượt bậc, không chỉ khác những chiếc xe đạp cổ xưa về tính năng, về cách vận hành, về tốc độ mà chúng còn mang lại những tính thẩm mỹ vô cùng cao, thể hiện những phong cách ấn tượng của người sử dụng.

Và chúng ta có thể nhận thấy một điều đó là: hiện nay dù các phương tiện hiện đại hơn, giá trị hơn ra đời như ô tô, xe máy, tàu hỏa,… thậm chí là máy bay, tuy nhiên xe đạp vẫn luôn là phương tiện được ưa chuộng trong suốt quãng thời gian từ khi bắt đầu hình thành cho tới nay. Cho thấy chúng là một phát kiến luôn trường tồn với thời gian.

Sau này, dù các phương tiện khác có phát triển, hiện đại hay tiện lợi hơn nữa thì chiếc xe đạp thân thiện với môi trường này vẫn sẽ được ưa chuộng và sử dụng phổ biến bởi:

– Giá thành của chúng đa dạng, phù hợp với mọi đối tượng sử dụng.

– Chúng là một phương tiện di chuyển có lợi cho sức khỏe người sử dụng đồng thời lại không mang đến những tác động tiêu cực với môi trường nên sẽ được nhiều người sử dụng để tăng cường sức khỏe.

– Dù được phát triển từ những chiếc xe đạp cổ ngày xưa và tới nay chúng đã có rất nhiều biến đổi, rất nhiều tính năng, tiện ích thế nhưng trong tương lai khi mà công nghệ phát triển, các phương tiện khác được cải tiến hiện đại hơn thì chiếc xe đạp cũng vậy. Chúng cũng sẽ có những cải tiến vượt bậc hơn để đáp ứng tốt các nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Qua việc tìm hiểu quá trình hình thành, sự phát triển của những chiếc xe đạp cổ đến nay chúng ta có thể thấy xe đạp sẽ mãi mãi không mất đi, không bị lãng quên mà chúng chính là một phát kiến trường tồn mãi với thời gian.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here