Xe đạp thể thao nên chọn phanh đĩa hay phanh cơ?

0
852

Khi mua xe đạp thể thao người ít kinh nghiệm thường không biết nên chọn xe có phanh đĩa hay phanh cơ. Giữa 2 loại phanh này có ưu và nhược điểm nào? Đặc biệt là giá xe của 2 loại có sự khác nhau nhiều hay không và chất lượng có đảm bảo? Có khá nhiều vấn đề khi chỉ liên quan đến một bộ phận là phanh xe đạp.

++ Đi xe đạp làm đẹp da bạn có tin không?

++ Lựa chọn xe đạp thể thao Giant giá rẻ nhập khẩu tại TPHCM

  • Phanh cơ
BR-6800
Phanh cơ xe đạp thể thao

Phanh cơ được sử dụng rộng rãi thời gian trước, thời gian gần đây không được dùng nhiều đặc biệt là trên các dong xe đạp thể thao, chỉ còn được trang bị trên xe có giá dưới 2 triệu đồng dành cho học sinh và trên xe đạp đua nhờ vào có trọng lượng nhẹ. Phanh cơ có ưu điểm nổi bậc là bảo trì và sửa chữa khi bị hỏng hóc. Tuy nhiên điểm hạn chế lớn nhất của loại phanh này chính là khả năng giảm tốc độ gần rất kém khi gặp điều kiện thời tiết và môi trường mưa và trơn trượt người dùng khó kiểm soát được tốc độ. Tuy nhiên nếu đi trong điều kiện thời tiết lý tưởng phanh hoạt động khá tốt và người dùng không phải mất nhiều sức để đạt lực thắng đến mức hữu dụng.

  • Phanh đĩa.
DSCF6991_zps33981626
Phanh đĩa xe đạp thể thao

Đây là loại phanh đang được sự dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay đặc biệt là trên xe đạp địa hình, nhờ vào khả năng kiểm soát được tốc độ tốt hơn so với phanh cơ. Song song đó, phanh đĩa còn xem như một phụ kiện để trang trí cho xe khi được chế tác theo kiểu kiểng rất đẹp mắt. Nhược điểm của loại phanh này là khó bảo trì và sửa chữa nhất.

  • Giá

Thông thường giá xe đạp thể thao trang bị phanh đĩa thường cao hơn xe lắp phanh cơ trừ trường hợp xe đạp đua vì dù xe giá rẻ hay cao cấp thì xe đua vẫn sử dụng phanh cơ chỉ có số ít dùng phanh đĩa. Riêng quá trình thay thế sửa chữa của phanh đĩa sẽ tốn kém hơn phanh cơ khá nhiều.

Việc sử dụng phanh đĩa hay phanh cơ còn phụ thuộc khá nhiều vào thói quen và sở thích của người dùng. Vẫn còn 2 khái niệm đối nghịch nhau về 2 loại phanh này, nhưng thực tế phanh đĩa có sự phổ biến hơn phanh cơ ở nhiều mẫu xe đạp thể thao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here